Hồ tiêu Tây Nguyên được mùa kép

Trong những ngày này, bà con nông dân ở Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung đang bước vào mùa thu hoạch rộ hồ tiêu. Điều đáng mừng là sau một thời gian nhiều diện tích tiêu ở các tỉnh bị nhiễm bệnh, tiêu chết hàng loạt…, nay hồ tiêu lại được mùa, được giá.

Tính đến nay, tỉnh Đăk Lăk có khoảng hơn 9.750 ha tiêu, trong đó có gần 5.500 ha tiêu cho thu hoạch, tập trung nhiều nhất ở các huyện Cư Kuin, Ea H’Leo, Cư M’gar, Krông Búk, Krông Năng, thị xã Buôn Hồ, Krông Păk và nằm rải rác tại một số địa phương khác. Điều khiến bà con nông dân nơi đây rất phấn khởi là hiện giá tiêu hạt trên thị trường luôn giữ ở mức khá cao, bình quân 140.000 -150.000 đ/kg. Đặc biệt giá tiêu hạt khô loại 1 được thương lái thu mua tại vườn từ 170.000 - 180.000 đ/kg, tăng gần 40.000 đ/kg so với mấy tháng trước.

Ở Đăk Lăk nơi có diện tích và sản lượng tiêu lớn phải kể đến huyện Cư Kuin khoảng 1.500 ha, với diện tích tiêu kinh doanh 595,3 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Ea Bhôk, Ea Ning, Ea Hu, Ea Tiêu… Hiện bà con nông dân tại địa phương đang tiến hành thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2013-2014, với năng suất bình quân đạt gần 3 tấn/ha, dự kiến vụ tiêu này toàn huyện sẽ thu được tổng sản lượng trên 3.000 tấn. Đang leo chót vót trên chiếc thang sắt để hái tiêu trên ngọn, thấy chúng tôi đến, anh Kiên (thôn 6, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, Đăk Lăk) vội tụt xuống và đon đả: “Trụ tiêu tôi đang hái năm nay chắc phải được tới 12 kg khô chứ chẳng chơi. Nếu trụ tiêu nào cũng như trụ này thì nông dân chúng tôi chẳng mấy chốc mà giàu các anh ạ. Nhà tôi có 1ha, trung bình mỗi sào trồng với 110 trụ tiêu, đang cho thu hoạch đều, niên vụ trước do thời tiết không thuận nên sản lượng bình quân mỗi trụ khoảng 6,5 kg tiêu khô thôi. Năm nay với lượng quả như thế này chắc chắn sản lượng sẽ cao hơn với khoảng 7 – 8 kg tiêu khô/trụ. Điều khiến nông dân chúng tôi rất vui mừng đó là giá hồ tiêu đầu vụ đang đạt 140-150.000 đ/kg”. Cũng đang lúi húi thu hoạch hồ tiêu, bà Lê Thị Hà, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 500 trụ tiêu. Năm nay tiêu được mùa hơn nên mỗi trụ cũng đạt 7- 8 kg khô, nếu thu hoạch hết chắc cũng đạt khoảng 2 tấn tiêu khô. Ở huyện Cư Kuin chúng tôi, bình quân mỗi nhà năm nay thu về khoảng 1 tấn tiêu, còn các xã Ea B’Hôk, Ea Hu, Ea Ning kia mới nhiều, trong đó có nhiều hộ thu về trên 10 tấn, có hộ thu trên 15 tấn tiêu khô”. Niên vụ tiêu năm nay được mùa, hơn nữa giá tiêu hạt trên thị trường luôn giữ ở mức khá cao, nên nhiều hộ nông dân ở các địa phương như Krông Buk, Krông Păc, Buôn Đôn… cũng bước vào vụ thu hoạch với tâm lý phấn khởi. Ông Lê Văn Hải, xã Ea Nhôn, huyện Buôn Đôn hiện trồng hơn 800 trụ tiêu và đang cho thu hoạch năm thứ ba, dự tính sản lượng khoảng 2,8 tấn tiêu hạt, tăng 1,2 tấn so với vụ trước. Với giá thị trường hiện nay, vụ tiêu này anh Hải dự kiến thu về khoảng 420 triệu đồng. Theo tính toán của các hộ nông dân trồng tiêu thì với mức giá này, mỗi ha hồ tiêu nông dân có thể đạt doanh thu từ 300 - 350 triệu đồng, trừ hết chi phí cũng còn lãi trên 50%. Đây là mức lợi nhuận khá lý tưởng. Tuy nhiên, điều này cũng cảnh báo nhiều hệ lụy rất nguy hiểm như: Phá vỡ quy hoạch cây trồng khác, hoặc những người có tiêu trong giai đoạn kinh doanh sẽ chăm sóc vượt mức yêu cầu dinh dưỡng bình thường. Vì vậy dễ dẫn đến việc lạm dụng phân bón hóa học, cây tiêu bị nhiễm sâu bệnh. Hơn nữa vì lợi nhuận kinh tế người dân lại bất chấp vùng đất, khí hậu có phù hợp hay không, ồ ạt trồng tiêu, không tuân thủ quy trình kỹ thuật, dẫn đến dịch bệnh lan nhanh, tiêu chết hàng loạt. Không chỉ vậy, với giá tiêu như hiện tại, nhiều nông dân đã chặt phá cà phê để trồng tiêu thay thế. Điều này còn là mối đe dọa lớn đối với việc phát triển bền vững loại cây trồng này.

Scroll